Những điều bạn nên nói với con vào mỗi buổi sáng

Nhừng điều cần làm khi đưa con đến trường

Những điều rất đơn giản như cư xử hòa nhã, cố gắng học hỏi, vui vẻ và làm hết sức. Nhưng, hằng ngày, bạn nên nói với con trẻ. Nếu bạn không nói với con, chúng sẽ nhanh chóng quên mất. Và, khi lớn lên, có lúc, con phải tự hỏi rằng làm một người tử tế có khó quá không?

Căn dặn con nên cư xử hòa nhã

Bạn muốn con biết rằng, con phải tuân theo các quy tắc chung. Phải tuân thủ lời của giáo viên cũng như những người lớn khác. Cư xử hòa nhã cũng có nghĩa là dạy con biết yêu thương, quan tâm và chia sẻ. Dạy con hãy trở thành một người tốt bởi đó là cách khiến cho mọi thứ xung quanh trở nên tốt đẹp hơn. Cư xử tốt không chỉ cho bản thân các con mà còn là cách hành xử tốt với những người khác nữa.

Mỗi sáng bạn nên nói với con về kiến thức

Kiến thức sẽ là hành trang giúp cho chúng ta giải quyết được rất nhiều vấn đề trong cuộc sống. Giáo dục chính là nền tảng để cải thiện khả năng của mỗi người để trở nên tốt hơn, làm tốt hơn, cho chính mình và cho mọi người. Kiến thức cho chúng ta những nguyên liệu thô cần thiết để có thể cải thiện nhiều thứ trong cuộc sống. Đặc biệt giúp ta sáng suốt tìm ra được những con đường mới.

Để đạt được điều này, dĩ nhiên là bọn trẻ cần phải tìm cách học hỏi dù là ở bất cứ nơi đâu. Khi chúng đến trường, việc quan trọng nhất chính là tập trung học hành thật tốt. Khi chúng không ở trường, việc học vẫn là thứ tối quan trọng bởi trong mỗi tình huống xảy ra hàng ngày cũng đều là cơ hội để cho chúng học hỏi điều gì đó mới mẻ.

Nhắc nhở con hãy vui vẻ lên

Thật ra, suy cho cùng thì các con cũng chỉ là những đứa trẻ. Khoảng thời gian tuổi thơ của mỗi đời người chỉ có một mà thôi. Hãy cho bé những kỷ niệm đáng nhớ. Những buổi tiệc sinh nhật cho bé niềm vui thật sự. Hay, những buổi dã ngoại mang đầy trải nghiệm v.v…

Người lớn chúng ta đôi khi vì quá nhiều thứ phải lo. Quá nhiều áp lực cần phải gánh vác mà quên mất đi chuyện phải tận hưởng cuộc sống như thế nào. Trẻ con thì không thế, chúng làm gì cũng cần phải vui và là điều chúng thích làm trước đã.

Một trong những điều đáng lo lắng nhất đối với các con hiện nay. Chính là từ sự mong đợi của người lớn sẽ vô tình biến mọi thứ chúng làm trở thành căng thẳng. Niềm vui học tập sẽ giảm sút khi con chịu áp lực từ điểm số. Những bộ môn thể thao năng động sẽ biến thành cuộc đua khốc liệt để giành lấy thành tích… Mặc dù nhiều hoạt động rõ ràng không thể nào thú vị như chơi trò chơi được.  Nhưng nói chung, việc vui chơi và tận hưởng những niềm vui vẫn phải là một thứ mà các con cần phải có mỗi ngày.

Động viên con phải làm hết sức

Bạn hy vọng rằng các con sẽ cảm thấy tự hào về bản thân mình. Dù là trong bất cứ việc gì và dù cho kết quả như thế nào. Một khi con biết cố gắng hết sức thì con sẽ không bao giờ hối hận. Dù cho sau đó là thất bại. Và tất nhiên, sự thất bại đó bài học quý giá để giúp cho các con thông thái hơn.

Dĩ nhiên, trong cuộc sống sẽ có nhiều thứ mà các con bạn cần phải học hỏi lắm. Bên cạnh đó, đối với bạn, chỉ cần chúng có thể hiểu được.  Nhưng, thực hiện được các điều đơn giản này lại là chuyện khác. Dù sao đi nữa, bạn cũng đã hài lòng và mong rằng. Nhờ đó các con sẽ có thể tiến rất xa trong tương lai.

Và, sau mỗi lần dặn dò, bạn cũng không quên nói với các con rằng bạn yêu chúng nhiều như thế nào. Bởi dù sao đi nữa, đó là điều quan trọng hơn tất cả mọi thứ mà bạn muốn chúng biết được.

 

Leave Your Reply